Trang thông tin điện tử tổng hợp
CHĂN NUÔI HEO

Nuôi lợn bằng phương pháp mới giúp giảm stress và dịch bệnh

6/22/2017 - 2:30 PM
Trung bình mỗi ngày trang trại Samphran, Thái Lan giết mổ khoảng 30-50 con lợn được nuôi bằng phương pháp chăn thả tự do kết hợp với công thưc dinh dưỡng độc đáo.

Khoẻ mạnh hơn và ít stress hơn

 

Công ty Samphran Thái Lan hiện đang đưa vào hoạt động trang trại lợn theo phương pháp nuôi thả tự do bên cạnh hệ thống trang trại công nghiệp truyền thống.

 

Tổng giám đốc của Samphran, bà Nattaphron Teeranuwat cho biết, công ty sẽ duy trì mô hình trang trại này trong khoảng 20 năm tại tỉnh Ratchaburi, phía Tây Thái Lan. Đây là khu vực gần núi, xa khu dân cư nên trang trại sẽ được tách biệt và tránh xa các nguồn bệnh.

 

Trang trại hiện có 14 chuồng lợn, mỗi chuồng rộng khoảng 1.600m, có sức chứa từ 400-500 con. Bên cạnh những trang thiết bị cần thiết, trang trại còn có các khu máng ăn ngoài trời , hồ bơi và bãi cỏ cho đàn lợn vui chơi.

 

“Các chuồng lợn theo tiêu chuẩn thường chỉ cung cấp diện tích 1 mét vuông cho mỗi một chú  lợn, nhưng với trang trại kiểu mới này, mỗi chú lợn sẽ có diện tích gấp 4 lần”, bà Nattaphron chia sẻ.

 

 

Đàn lợn có bãi cỏ đề vui chơi trong trang trại kiểu mới của Samphran

 

Cũng theo bà, những chú lợn được nuôi trong các trang trại truyền thống thường không có không gian để vận động. Nhưng với trang trại của Samphran, đàn lợn có thể được đi lại tự do trong các không gian khác nhau. Chúng có thể di chuyển từ đầu đến cuối chuồng với chiều dài mỗi chuồng lên tới gần 100m.

 

“Những chú lợn được nuôi bằng phương pháp chăn thả tự do của chúng tôi khoẻ mạnh và ít bị stress hơn”, bà Nattaphron nhấn mạnh vào việc đàn lợn ít bị dịch bệnh. Tuy nhiên, khi phát hiện nhiễm bệnh, chúng sẽ được cách ly sang một khu chăm sóc đặc biệt và không được giết mổ cũng như bán ra thị trường.

 

Đàn lợn cũng được thả ra ngoài chuồng sau giờ ăn vào mỗi buổi sáng. Chúng có thể nghỉ ngơi và ăn trong các khu chuồng hở có mái che và tắm mát trong khu hồ bơi ngay bên cạnh. “Đàn lợn cần tránh cường độ ánh sáng mạnh và cái nóng vào buổi trưa”, bà Nattaphron giải thích. Vì vậy, buổi trưa chúng được lùa vào chuồng và vào buổi chiều, đàn lợn sẽ tiếp tục được thả ra ngoài.

 

 

Đàn lợn được tự do vận động ngoài trời mỗi ngày

 

Dinh dưỡng khác biệt

 

Ở trang trại Samphran, thức ăn của lợn được chế biến từ các loại nguyên liệu như sắn, cám gạo, gạo, ngô và bột thảo dược bao gồm bột nghệ, bột lá ổi và bột hoa Kariyat - một loại thảo mộc được sử dụng từ thời cổ đại.  Đây chính là điểm khác biệt trong công thức thức dinh dưỡng giúp tăng năng suất cho trang trại.

 

“Các loại thảo dược có thể giúp ngăn ngừa dịch bệnh và tăng cường hệ miễn dịch cho đàn lợn”, bà Nattaphron cho biết. Theo bà, việc cho thêm bột hoa Kariyat và bột lá ổi giúp cải thiện hệ hô hấp. Trong khi đó, bột nghệ giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá.

 

 

Theo đánh giá, thịt lợn từ trang trại  Samphran có chưa ít cholestol và nhiều chất béo tốt  cho cơ thể so với những loại thịt lợn thông thường.

 

Samphran cũng đã xây dựng hệ thống giết mổ riêng của công ty, đáp ứng tiêu chuẩn của Cục chăn nuôi Thái Lan. Được biết, giá thành của thịt lợn nuôi thả tự do cao hơn so với giá lợn nuôi trong  trang trại công nghiệp. Tuy nhiên, mô hình này nhận được nhiều sự ủng hộ của người tiêu dùng vì nâng cao tiêu chuẩn đối xử với vật nuôi. Đồng thời, mô hình cũng được kỳ vọng sẽ tạo ta hiệu ứng truyền thông tốt trong việc tiêu thụ thịt lợn tại Thái Lan. 

 

Lược dịch theo Asian Pork Magazine

Top