Trang thông tin điện tử tổng hợp
CHĂN NUÔI HEO

Nghiên cứu dòng thuốc tẩy giun mới cho gia súc

6/9/2017 - 4:05 PM
Theo các nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và trường Đại học California-San Diego, sau hai liều trung bình prôtêin có nguồn gốc từ vi khuẩn áp dụng cho lợn nhiễm giun trong một thử nghiệm, tất cả ấu trùng giun tròn đường ruột ở lợn đã bị tiêu diệt hoặc bị triệt tiêu và hiện tượng nhiễm giun gần như đã bị loại bỏ hoàn toàn.
Nhóm nghiên cứu bao gồm: nhà vi sinh vật học Joseph Urban và các đồng nghiệp của ông tại Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng con người Beltsville của Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS) trực thuộc USDA ở Beltsville, Maryland; và Raffi Aroian, Yan Hu từ Ttrường Đại học California-San Diego.
 
Giun tròn ký sinh thường lây nhiễm cho lợn là loài Ascaris suum, loài này có gien tương tự với A. lumbricoides – một loài giun tròn nhiễm cho khoảng 1 tỷ người trên toàn thế giới. Nhiễm A. suum ở lợn được cho là một mô hình tốt cho nhiễm A. lumbricoides ở người do con đường di chuyển tương tự nhau: thông qua cơ thể và ruột.
 
Trong các thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã sử dụng một loại prôtêin tinh thể được gọi là “Cry5B” do nhóm Aroian cung cấp. Prôtêin này có nguồn gốc từ vi khuẩn đất Bacillus thuringiensis. Prôtêin Cry5B được cho là không độc hại đối với động vật có xương sống và động vật có vú.
 
 
 
 
Liều lượng mà nhóm nghiên cứu cung cấp trong nghiên cứu này là có thể so sánh được với khoảng liều lượng được sử dụng trong các loại thuốc chống ký sinh trùng thương mại hiện có. Kết quả cho thấy tiềm năng của Cry5B trong điều trị nhiễm giun đũa ở lợn và các gia súc khác, đồng thời nó lại hoạt động hiệu quả trong đường tiêu hóa của con người, các tác giả cho biết. Nhóm nghiên cứu đã mô tả nghiên cứu này trong một bài báo được đăng trên tạp chí PLOS: Neglected Tropical Diseases năm 2013.
 
Theo các nhà khoa học, cần phải có các hệ thống phân phối thực tế hơn trong điều trị giun bằng thuốc chống ký sinh trùng, đồng thời cần phải lên kế hoạch cho nghiên cứu hợp tác sau này.
 
Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nghiên cứu nông nghiệp, số ra tháng 5-6 năm 2014.
 
Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn

 

Top